Vitamin c làm giảm biến chứng thai kỳ

Vitamin C làm giảm biến chứng thai kỳ có tác dụng tăng sức kháng, tăng sức bền của màng ối, giúp thai phụ dễ dàng hấp thụ tốt sắt và canxi trong các loại thực phẩm,... Do vậy, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày để bảo vệ tốt cho sức khỏe và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Vitamin C thường có trong các loại thực phẩm như cam, chanh, quýt, dâu tây, bông cải, xoài,...
Vitamin C thuộc nhóm tan trong nước. Hóa chất này giúp làm tăng sức bền của màng ối và nhờ đó giảm nguy cơ vỡ ối sớm - thủ phạm khiến nhiều trẻ bị đẻ non. Nó không có khả năng tồn tại lâu trong cơ thể, lượng vitamin thừa sẽ được thải ra ngoài ngay. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về chất này tăng cao nên hàm lượng của nó trong máu thường giảm. Những nghiên cứu trước đây cho thấy:

- Vitamin C rất quan trọng đối với cấu trúc của các màng làm từ collagen.

- Ở phụ nữ có thai, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu (kho dự trữ chất này) thường giảm.

- Người không dùng đủ vitamin C trước và trong khi có thai dễ bị vỡ màng ối sớm

Các nhà khoa học tại Viện Chu sinh Quốc gia của Mexico cho rằng, bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa việc giảm hàm lượng chất này trong bạch cầu. 52 phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5 đã được dùng giả dược hoặc 100 mg vitamin C mỗi ngày trong 3 tháng. Kết quả là:

- Hàm lượng vitamin C trong máu giảm ở tất cả phụ nữ. Lượng chất này trong bạch cầu giảm ở nhóm dùng giả dược và tăng ở nhóm dùng thuốc. 

- Khi kết thúc thai kỳ, dưới 5% phụ nữ nhóm được bổ sung vitamin C bị vỡ màng ối sớm, so với 25% ở nhóm dùng giả dược.

- Kết luận của nhóm nguyên cứu: Vitamin C sẽ được giữ trữ trong bạch cầu và phòng chống được nguy cơ vỡ màng ối sớm.

- Theo lời khuyên của các chuyên gia Viện Y Khoa Mỹ, mỗi ngày thai phụ nên cung cấp cho cơ thể khoáng 75mg vitamin C là đủ. Cứ 250ml nước cam là chứa 100mg vitamin C.

Babymart.vn/Tổng hợp

Bình luận