Đây là câu nói khiến bé tắt tivi và đi ngủ ngay lập tức

Bố mẹ cần nói gì để bé đồng ý tắt tivi để đi ngủ sớm? Vào buổi tối, việc muốn bé ngừng xem tivi và ngoan ngoãn đi ngủ đôi lúc khiến bố mẹ cảm thấy khó khăn. Những thời điểm như vậy bố mẹ hãy thử 1 câu nói mà các mẹ Nhật thường áp dụng để thuyết phục bé tắt tivi và đồng ý đi ngủ sớm nhé.
Trong cuộc sống thường ngày, rất nhiều bà mẹ lựa chọn cách bật tivi lên cho con xem khi con khóc hay khi dỗ con ăn. Có thể nói, đây là một cách làm vô cùng hữu ích khi mà rất nhiều trẻ đề ngay lập tức nín khóc nếu tivi được bật lên. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ "có ích" trong thời gian ngắn, còn về lâu về dài, cách làm này lại hoàn toàn có thể phản tác dụng khi bạn không thể dừng con xem tivi và khiến con nghiện xem tivi suốt ngày. Đặc biệt là vào buổi tối khi bạn muốn con đi ngủ sớm, nhưng con lại gào khóc ing ỏi và đòi bật tivi lên bằng được nếu bạn tắt chương trình tivi yêu thích của chúng đi.
Thật khó để bắt con đi ngủ khi chúng đang chúi mũi vào xem bộ phim hoạt hình mà chúng ưa thích (Ảnh minh họa)

Rất nhiều bậc phụ huynh đã phải đau đầu về việc này và họ thường lựa chọn cách quát mắng hoặc ép buộc con đi ngủ ngay lập tức. Nhưng với các bà mẹ Nhật Bản, họ lại lựa chọn một cách làm khác. Đó chính là nhân cách hóa cho một vật vô tri như tivi, biến chúng thành một người bạn của con chỉ với một câu nói: "Khuya rồi, bạn tivi ơi". Tức là, hãy dạy con nói với chiếc tivi, người bạn của mình rằng "Bạn tivi ơi, khuya rồi, hãy cùng đi ngủ nào". Đây là một tuyệt chiêu vô cùng đơn giản mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể thử để dỗ con em mình nhưng lại mang đến hiệu quả không ngờ.
Người Nhật rất giỏi nhân cách hóa các đồ vật để có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng hơn. Chính sự khéo léo đó khiến một đồ vật vô tri vô giác in dấu những nhu cầu và mong muốn của con người. Thông qua việc coi đồ vật như con người, bà mẹ Nhật đã mang tới cho con một nhận thức đơn giản nhưng vô cùng mới mẻ rằng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, khi màn đêm xuống, cũng giống như con người, bạn tivi cũng cần phải đi ngủ để lấy lại sức, do đó, lúc này con không thể chơi cùng bạn ấy được nữa, bạn ấy cần nghỉ ngơi thì mai mới có thể chơi với con được.
Cách làm này mang tới hiệu quả rõ rệt hơn hẳn so với việc quát con rằng "Đi ngủ ngay" hay "tắt ngay tivi đi và lên giường" hoặc chỉ đơn thuần nói với con rằng bé không được làm này không được làm nọ. Bí quyết ở chỗ con biết về thế giới, mọi thứ có lúc phải làm việc và có lúc cần nghỉ ngơi.
Tivi đã mệt mỏi rồi, chúng cần đi ngủ thôi!
Không chỉ dừng lại ở đó, mẹ Nhật còn sáng tạo hơn khi vẽ khuôn mặt cười lúc tivi thức dậy và khuôn mặt tivi lúc đi ngủ để dỗ trẻ. Thậm chí, mẹ Nhật còn khuyên rằng để cách làm này mang tới hiệu quả hơn, mẹ có thể chuẩn bị cả giường ngủ và thú nhồi bông cho "bạn tivi".


Bạn tivi mang một khuôn mặt rạng rỡ sau khi đã được ngủ một giấc no nê.
Ngay khi câu chuyện này được đăng tải, rất nhiều bậc phụ huynh cũng đã bày tỏ suy nghĩ rằng cách làm này thực sự có tác dụng với con cái họ và nó là một ý tưởng rất dễ thương. Họ bình luận rằng: "Cách làm này thật tuyệt vời. Tôi nghĩ nó thậm chí còn có cả hiệu quả với những đứa trẻ muốn xem tivi vào ban đêm. Bé có thể tin tưởng điều này cho tới khi bé bốn tuổi". Một bà mẹ khác thì cho biết: "Thay vì nói "Không, con không thể xem tivi" thì cách đưa ra một lời giải thích đơn giản, hợp với suy nghĩ và tưởng tượng của con sẽ giúp con hiểu được điều này nhanh hơn và con sẽ lắng nghe những gì bạn đang nói".Hãy nhân cách hóa những món đồ có xung quanh trẻ (Ảnh minh họa)
Hãy thử áp dụng ngay phương pháp này để không phải "vật lộn" với bé mỗi buổi tối khi chuẩn bị đi ngủ nhé.  Chỉ cần khéo léo để kế hoạch này không phản tác dụng lại với bạn, vì một khi tivi đi ngủ, bạn cũng không thể xem bất cứ điều gì trên đó. Không những vậy, bạn còn có thể sử dụng cách làm nhân cách hóa đồ vật này trong rất nhiều trường hợp khác như khi muốn con bớt nghịch điện thoại, chơi máy tính bảng hay trong trường hợp muốn dạy con cách dọn dẹp phòng, dạy con cất đồ sau khi chơi xong... Việc dạy con sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết làm đúng cách.
Babymart.vn hi vọng bài viết này sẽ giúp ịch đươc cho bạn, hãy thử và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!
Babymart.vn tổng hợp
 

Bình luận