- Vitamin C rất quan trọng đối với cấu trúc của các màng làm từ collagen.
- Ở phụ nữ có thai, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu (kho dự trữ chất này) thường giảm.
- Người không dùng đủ vitamin C trước và trong khi có thai dễ bị vỡ màng ối sớm
Các nhà khoa học tại Viện Chu sinh Quốc gia của Mexico cho rằng, bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa việc giảm hàm lượng chất này trong bạch cầu. 52 phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5 đã được dùng giả dược hoặc 100 mg vitamin C mỗi ngày trong 3 tháng. Kết quả là:
- Hàm lượng vitamin C trong máu giảm ở tất cả phụ nữ. Lượng chất này trong bạch cầu giảm ở nhóm dùng giả dược và tăng ở nhóm dùng thuốc.
- Khi kết thúc thai kỳ, dưới 5% phụ nữ nhóm được bổ sung vitamin C bị vỡ màng ối sớm, so với 25% ở nhóm dùng giả dược.
- Kết luận của nhóm nguyên cứu: Vitamin C sẽ được giữ trữ trong bạch cầu và phòng chống được nguy cơ vỡ màng ối sớm.
- Theo lời khuyên của các chuyên gia Viện Y Khoa Mỹ, mỗi ngày thai phụ nên cung cấp cho cơ thể khoáng 75mg vitamin C là đủ. Cứ 250ml nước cam là chứa 100mg vitamin C.
Babymart.vn/Tổng hợp