Còi xương là căn bệnh rất phổ biến ở trẻ em dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chính của bệnh là do thiếu vitamin D kéo dài làm loạn dưỡng xương, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho. Căn bệnh này được xem như bệnh khá hiểm nghèo bởi nó không chỉ tác động đến sức khỏe nhất thời của trẻ, mà còn có thể gây ra di chứng trong tương lai như:
- Lồng ngực biến dạng , gù, vẹo cột sống
- Chân tay cong, chân vòng kiếng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X)
- Khung xương chậu hẹp, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bé gái sau này
- Chiều cao của trẻ bị giảm, hạn chế chức năng hô hấp
- Gây ảnh hưởng đối với hệ thần kinh, cơ do bị xương chèn ép
- Đối những trường hợp nặng, trẻ có thể bị tử vong do thiếu chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương.
Các biến chứng của trẻ bị còi xương
Trẻ còi xương có biểu hiện quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi trộm, rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, táo bón, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng... bệnh này thường có nguy cơ xuất hiện ở những trẻ sinh non, sinh đôi, bụ bẩm, suy dinh dưỡng, không bú sữa mẹ hay trẻ sinh vào mùa đông. Do vậy các phụ huynh phải chú ý đề phòng để căn bệnh này tránh xa trẻ, đảm bảo cho trẻ 1 tương lai khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
Cách phòng bệnh còi xương ở trẻ
Cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để hấp thu vitamin D mỗi ngày
- Ngay từ khi mang thai và cho con bú, mẹ phải có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và sắt.
- Tránh trình trạng để trẻ bị sinh non
- Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu
- Tắm nắng khoảng 10 - 15 phút vào buổi sáng (trước 9 giờ) mỗi ngày để hấp thu vitamin D
- Khi đến tuổi ăn dặm nên bổ sung cho trẻ ăn đầy đủ và cân đối các chất bột, đạm, béo, canxi, sắt, kẽm, vitamin và muối khoáng, có trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, dầu mỡ,...
Các món ăn cho trẻ bị còi xương
Đối với thực đơn cho trẻ bị còi xương, mẹ phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là phải đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D mỗi ngày bằng các loại thức ăn như trứng, sữa, hải sản, thịt, cá,… Hàm lượng vitamin D, canxi và các khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cơ thể bé khỏe mạnh, có khả năng chống chội với bệnh còi xương.
Bột chân cua: chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g. Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn. Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột. Các thứ trên trộn đều với nhau. Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Mỗi ngày cho bé ăn 2 lần, liện tục từ 15 - 20 ngày.
Cháo cá quả: cá quả 1 con (300g), rau cải xoong 30g, gạo 50g, bột ngọt. Làm sạch cá quả bỏ nội tạng, hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ (có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo). Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá và bột ngọt vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần, ăn cách ngày đến 20 - 30 ngày.
Cháo tôm: tôm 150g, gạo 50g. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng. Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán thành bột mịn. Gạo cũng xay thành bột. Tất cả trộn đều, cho gia vị và nấu thành cháo. Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói, 1 lần mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng.
Cháo lòng đỏ trứng gà: lòng đỏ trứng gà 2 cái, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột. Gạo rang vàng tán thành bột. Cả hai thứ trộn đều, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói 1 lẫn mỗi ngày, liên tục 20 - 30 ngày.
Cháo sụn lợn: xương sụn lợn 100g, gạo 50g, bột ngọt. Xương sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ như bột, ướp bột gia vị xào chín. Gạo xay thành bột. Xương sụn lợn cho vào nồi thêm 150ml nước đun trên lửa nhỏ, khi sụn nhừ cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín cho bột ngọt. Cho trẻ ăn lúc đói, 2 lần mỗi ngày, liên tục 15 - 20 ngày.
Cháo táo tàu: táo tàu 5 quả, hà thủ ô 15g, ngưu tất 10g, gạo 50g, đường trắng 20g. Hà thủ ô, ngưu tất ngâm rượu vang 7 ngày sau đó sấy khô tán thành bột. Gạo xay thành bột, táo tàu bỏ hạt giã nhỏ lọc lấy 250ml nước. Cho bột hà thủ ô, ngưu tất, bột gạo vào đun lửa nhỏ, cháo sôi cho đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày lúc đói, 1 lần mỗi ngày, liên tục 20 -30 ngày.
Rùa hấp: rùa đen 1 con (400g), hành khô 5g, gừng 2g, bột gia vị vừa đủ. Rùa đen rửa sạch, mổ bụng bỏ nội tạng. Hành, gừng giã nhỏ cùng với bột gia vị cho vào bụng rùa, đem hấp cách thủy. Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn 5 ngày, có thể cách 2 -3 ngày ăn 1 ngày.
Babymart/Tổng hợp