Mẹ có nên dùng máy hút sữa không? Dùng máy hút sữa có làm mất sữa không?

Có nên sử dụng máy hút sữa hay không là vấn đề mà các mẹ thường hay mang ra trao đổi rất nhiều. Một số mẹ tỏ ra ái ngại khi mua máy hút sữa vì nhiều lý do khác nhau, một trong số các vấn đề được quan tâm nhiều nhất đó là "Có nên dùng máy hút sữa hay không" vì "máy hút sữa sẽ làm mất sữa sớm" và sẽ làm hỏng ngực mẹ.

Trước đây babymart.vn đã từng có bài viết liên quan đến vần đề máy hút sữa có cần thiết không phân tích cho các mẹ những trường hợp cần dùng đến máy hút sữa. Mẹ có thể bấm vào đây để xem.

Bài viết này babymart.vn sẽ giúp bạn phần nào giải đáp các vấn đề nêu trên để bạn có thể dễ dàng quyết định có nên mua máy hút sữa hay không? Babymart.vn lấy khảo sát thực tế từ các mẹ mua -  dùng máy hút sữa tại cửa hàng và tổng hợp ý kiến của các bà mẹ trên các diễn đàn trao đổi về cách chăm sóc bé. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các mẹ.

trẻ bú sữa mẹNuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Dùng máy hút sữa sẽ làm cho sữa của mẹ mất sớm

Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ khi sử dụng máy vắt sữa. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng việc hút sữa sẽ khiến cho sữa mất đi sau 2 hoặc 3 tháng nên tỏ ra e dè khi sử dụng. Đối với mẹ có lo nghĩ như thế này thường là những mẹ có lượng sữa ít không đủ cho bé bú. Bầu sữa mẹ vào những tháng cuối kỳ vốn đã có sữa, sau khi sinh bé ra có thể cơ địa của mẹ khiến cho sữa không về nhiều và lúc này các mẹ cần tác động từ bên ngoài đế kích thích nguồn sữa về. Bé lúc này rất nhỏ nên lực bú cũng nhẹ nếu sữa mẹ ít sẽ khiến bé bú trở nên khó khăn dẫn đến bé lười bú, bú không đủ no và quấy khóc. Lúc này việc có một chiếc máy hút sữa sẽ giúp mẹ rất nhiều.

Theo các chuyên gia và kinh nghiệm thực tế của các mẹ sử dụng máy hút sữa thì chúng tôi có thể khẳng định với các mẹ đang lo lắng về vần đề mất sữa sớm nếu sử dụng máy hút sữa là "Máy hút sữa hoàn toàn không làm mất sữa mẹ sớm mà còn giúp sữa về nhiều hơn và hỗ trợ duy trì nguồn sữa mẹ trong suốt 18 tháng".

Một nguyên lý mà các mẹ cần được biết nữa là bầu sữa mẹ hoàn động theo nguyên tắc cung cầu. Nguồn sữa sẽ trở nên dồi dào nếu như mẹ duy trì việc cho con bú đều đặn cũng như duy trì việc hút sữa đều đặn. Nếu dùng máy hút sữa các mẹ nên hút đều đặn 3 giờ 1 lần và khoảng 5 lần 1 ngày, các mẹ nên chia thời gian cho cân đối phù hợp và thực hiện đều đặn cùng những thời điểm cố định mỗi ngày sẽ kích thích nguồn sữa về rất tốt.


Sử dụng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp kích thích nguồn sữa mẹ về nhiều hơn
Đây là bài chia sẻ thực tế mà một chị đã phản hồi khi dùng máy hút sữa nuôi con, đây là bài viết do một bạn có địa chỉ email lelinh........@yahoo.com

" Nhờ hút sữa tôi mới có đủ sữa mẹ cho con.

Tôi sinh mổ, 3 ngày đầu chờ mong không có lấy một giọt sữa về. Nhìn con yêu khóc đói đến thắt lòng mà tôi không dám cho con ăn sữa ngoài. Chỉ sợ nó ăn sữa ngoài quen, đến lúc tôi có sữa mẹ về nó chê thì biết làm sao.

Cũng biết cho con ti sẽ khiến sữa nhanh về, tôi thử đủ mọi cách, mọi tư thế nhưng con tôi chẳng chịu ti mẹ, mới tợp tợp vài cái, không thấy sữa về là bé giãy, bé khóc đến đỏ lựng cả mặt. Tôi còn nhớ những ngày đầu "kinh hoàng" đấy. Con tôi đói sữa, quấy khóc suốt đêm. Tôi cứ bế con lên cho bé ti được 5-10 phút thì con lăn ra ngủ. Đặt nằm xuống lại tỉnh, lại khóc đòi ăn. Có những đêm tôi thức trắng với điệp khúc bế - ti – đặt nằm rồi lại bế - ti- đặt nằm. Sữa tôi ít quá, bé ti không đủ no, vì mệt mà lả đi ngủ thiếp chứ nào phải vì no mà ngủ ngon.

Học hỏi các chị các mẹ trên hội hút sữa, tôi bắt đầu kì cạch cứ mỗi 3 tiếng lại “ngồi đồng” hút sữa một mình. Những ngày đầu ôi chao là vất vả, tôi ngồi hút có đến 30 phút liền mới chỉ đc có 10-20ml sữa non chẳng kịp dính đáy bình. Tiếc của, tôi lấy thìa bón cho con từng giọt sữa một. Mỗi ngày, canh đúng giờ đấy phút đây, không lệch một giây, tôi lại ngồi vào hút sữa cho con. Dần dần, từ 10ml, 20ml, tôi đã hút đầy được một bình sữa 60ml. Lúc nhìn thấy bình sữa đầy mình hút, ngày đấy tôi mừng rơi nước măt. Thấm thoắt cũng đã 5 tháng kể tự ngày tôi “bầu bạn” với cái máy hút sữa. Giờ đây, mỗi ngày tôi hút trung bình cũng được 1 lít. Con gái ăn ngoan, 5 tháng 8kg vậy đã được chưa nào?

Nếu chị nói hút sữa làm nhanh mất sữa. Xin thưa, chị làm sai cách. Nếu chị hút sữa đều đặn, đúng cữ, trước khi hút dành thời gian để mát xa kích thích, cơ thể vẫn sẽ cảm nhận được nhu cầu của chị, và sản xuất sữa ngày một nhiều thêm."

Máy hút sữa – Trợ thủ đắc lực của người mẹ thời hiện đại

Tại sao nói máy hút sữa là trợ thủ đắc lực của người mẹ thời hiện đại? Trong cuộc sống nhộn nhịp ngày nay thì có rất nhiều phụ nữ sẽ quay lại làm việc sau 4 hoặc 6 tháng sau khi sinh con và họ vẫn mong muốn được nuôi con mình bằng sữa mẹ - Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Thời điểm này việc có một chiếc máy hút sữa sẽ giúp mẹ có thể đi làm mà vẫn có thể cho con bú sữa của mình. Từ đó cho thấy chỉ cần mẹ biết cách bảo quản sữa sau khi hút và duy trì nguồn sữa mẹ sẽ có thể nuôi bé bằng sữa mẹ đến 18 tháng tuổi. Như vậy dù mẹ phải quay lại với công việc thì vẫn có thể bên con và dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

Tạm kết thúc vấn đề có nên dùng máy hút sữa hay không tại đây, hi vọng là giúp các mẹ phần nào trong việc quyết định có nên sử dụng máy hút sữa hay không, Babymart.vn sẽ thường xuyên tổng hợp những vấn đề mà liên quan đến việc chăm sóc bé.

Các mẹ có thể theo dõi tại Fanpage của Babymart.vn nhé. Các mẹ cần tư vấn bất kỳ vấn đề gì về việc hút sữa bằng máy có thể inbox cho babymart.vn tại địa chỉ Fanpage: https://www.facebook.com/shopdodungmevabedososinh hoặc để lại tin nhắn cho chúng tôi trên website nhé!

Babymart.vn tổng hợp
 
 

Bình luận

Sản phẩm